Ghibli Museumพิพิธภัณฑ์จิบลิ ในมิตากะ โตเกียว พร้อมวิธีซื้อตั๋วและวิธีการเดินทาง

Ghibli Museum

Ghibli Museum พิพิธภัณฑ์จิบลิ ในมิตากะ โตเกียว พร้อมวิธีซื้อตั๋วและวิธีการเดินทาง

Ghibli Museum พิพิธภัณฑ์จิบลิ ในมิตากะ โตเกียว พร้อมวิธีซื้อตั๋ว และวิธีการเดินทาง คู่มือ Ghibli Museum รีวิว พิพิธภัณฑ์ในธีม สตูดิโอจิบลิเพียงแห่งเดียว คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมที่สุดในญี่ปุ่น ในหมู่นักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ

Ghibli Museum

Ghibli Museumเมื่อได้ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Studio Ghibli

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ จะเพลิดเพลินกับ ดินแดนมหัศจรรย์ ที่เต็มไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยวของ Ghibli ต่อไปนี้ คือคำแนะนำในการซื้อตั๋ว และวิธีการเดินทาง ไปยังพิพิธภัณฑ์จิบลิด้วย

ไม่จำเป็นต้องพูดว่า Studio Ghibli เป็นหนึ่งในสตูดิโอ แอนิเมชั่นญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก และพิพิธภัณฑ์จิบลิ ในธีมพิพิธภัณฑ์จิบลิ ตั้งอยู่ในเมืองมิทากะ กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นเมืองทางตะวันตกของโตเกียว

เริ่มต้นด้วย แผนการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์โดย Hayao Miyazaki ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสตูดิโอจิบลิ Ghibli Park หรือพิพิธภัณฑ์จิบ เปิดในปี 2544 ออกแบบโดย Hayao Miyazaki ในขณะที่เขายุ่งอยู่กับการ สร้างภาพยนตร์จิบลิ เป็นภาพวาดการออกแบบของเขาในปีพ.ศ.2542

พิพิธภัณฑ์จิบลิ ยังคงได้รับความนิยม เกินกว่าจะรับตั๋วได้ง่ายๆ ในอีก 2 ทศวรรษต่อมา สำเร็จ ฉันได้รับตั๋วพิพิธภัณฑ์จิบลิ และสัมผัสโลกของ Ghibli ด้วยนิทรรศการล่าสุด เมื่อวันก่อน ก่อนไปพิพิธภัณฑ์ ตรวจดูว่าพิพิธภัณฑ์จิบลิเป็นอย่างไร และมีวิธีจองตั๋วอย่างไร

หลังจากเดิน 15 นาที จากสถานีมิทากะที่ใกล้ที่สุด ก็จะมาถึงทางเข้าพิพิธภัณฑ์จิบลิ ซึ่งตั้งอยู่ริมสวนอิโนะคาชิระ อย่างแรกจะเห็น Totoro ตัวใหญ่ต้อนรับเรา ที่แผนกต้อนรับด้วย Dust Bunnies สีดำสนิท จะเห็นคนเข้าคิวอยู่ใต้นาฬิกาสีแดง ใกล้กับทางเข้าพิพิธภัณฑ์

ผู้เข้าชมจำเป็นต้อง เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์จิบลิ ตามเวลาที่กำหนด เนื่องจากมีกำหนดเปิดให้เข้าชมเพียง 4 ครั้งในหนึ่งวัน (ตั้งแต่ 10.00 น./12:00 น./14:00 น./16:00 น.) เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ เริ่มพาเราไปที่แผนกต้อนรับ 20 นาทีก่อน 14:00 น.

ขอแนะนำให้ไปถึงที่นั่น ก่อนเวลาที่กำหนดประมาณ 30 นาที หากคุณต้องการไปที่กลุ่มบนสุดของคิว และแล้วก็ถึงเวลา เข้าพิพิธภัณฑ์จิบลิ หลังจากได้รับโบรชัวร์ข้อมูล และตั๋วเข้าชมน่ารักๆ ที่แผนกต้อนรับจริงๆ ก็จะพาไปที่บันไดชั้น B1F

มีพื้นที่ เพดานเปิดโล่งจากด้านล่าง (B1F) ถึงด้านบน (2F) และโดมกระจกด้านบน รับแสงเข้ามากทั้งอาคาร ภายในพิพิธภัณฑ์จิบลิ นั้นดูแตกต่างไป จากโลกจริงภายนอก ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเหมือนกับว่า เราเดินเข้าไปในโลก ของภาพยนตร์จิบลิ

นี่คือรายชื่อห้อง ในแต่ละชั้นในพิพิธภัณฑ์จิบลิ

ชั้น B1F : ห้องฉายภาพยนตร์ “Saturn Theatre”/ห้องนิทรรศการถาวร “The Beginning of Movement”/เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์

ชั้น 1F : ห้องนิทรรศการถาวร “Where a Film is Born”/ห้องจัดแสดงพิเศษ/คาเฟ่หมวกฟาง (ด้านนอก)/บริเวณดาดฟ้าร้านกาแฟ (ด้านนอก)

2F : Cat Bus Room/ห้องอ่านหนังสือ “TRI HAWKS”/Museum Shop “MAMMA AIUTO”

สวนบนดาดฟ้า ทหารหุ่นยนต์

Ghibli Museum

ชั้นใต้ดินที่ 1

การไปห้องฉายภาพยนตร์เรื่อง “Saturn Theatre” เพื่อชมภาพยนตร์สั้น เป็นสิ่งที่ได้ทำในตอนแรก ภาพยนตร์สั้น 10 เรื่อง มีเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์ Studio Ghibli เท่านั้น และบางเรื่อง มีกำหนดฉาย ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

โปรดทราบว่าผู้เข้าชม สามารถดูได้เพียงครั้งเดียว ต่อการเข้าชม ตรวจสอบตารางภาพยนตร์สั้นที่ Saturn Theatre สำหรับการเยี่ยมชมของคุณ

ภาพยนตร์สั้นของจิบลิ 2 เรื่องนี้ เข้าฉายในสมัยนั้น Mr. Dough and the Egg Princess และ Kuso no Sora Tobu Kikaitachi (Imaginary Flying Machines ) พวกเขาถูกสร้างขึ้น โดยทีมงานที่มีชื่อเสียง

รวมถึงผู้กำกับ Hayao Miyazaki และผู้กำกับดนตรี Joe Hisaishi หลังจากฉายภาพยนตร์เป็นเวลา 20-25 นาที ดูเหมือนว่าผู้เข้าชมจากเด็ก และคนต่างชาติ

ทุกคนจะสนุกกับการชมภาพยนตร์ ที่น่าอัศจรรย์ทั้งๆ ที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ประสบการณ์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ควรค่าแก่การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Ghibli เป็นการส่วนตัว

อีกห้องหนึ่งในห้อง นิทรรศการถาวรชั้นใต้ดินที่ 1 “จุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหว” จะได้สนุกกับการเรียนรู้วิธี การทำงานของแอนิเมชั่น กับตัวละครจิบลิ ในรูปแบบต่างๆ มีเครื่องจักรแบบดั้งเดิมจำนวนมาก ที่มีภาพวาดการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และวัสดุหลายชั้น

ชั้น 1

พอขึ้นบันไดไปชั้น 1 ก็เจอห้องนิทรรศการถาวร “ที่ที่หนังถือกำเนิด” ซึ่งมีผู้คนมากมาย ต่อแถวตรงทางเข้า Where a Film is Born หนึ่งในไฮไลท์ ของพิพิธภัณฑ์จิบลิ แสดงให้เห็นว่า ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ถูกสร้างขึ้นจากแนวคิด ที่จุดประกายให้ทำงาน

เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นได้อย่างไร มีภาพสเก็ตช์ สตอรี่บอร์ด และงานกระดาษอื่นๆ มากมายอยู่เต็มผนัง แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ อนิเมเตอร์เท่านั้น แต่แฟนจิบลิ

ทุกคนยังสามารถเพลิดเพลินกับ การชมของจริงได้ทั่วห้อง ดินสอสั้นจำนวนมหาศาล ถูกกองซ้อนกัน ซึ่งจริงๆ แล้วทีมงานของ Studio Ghibli Museumได้ใช้กันหมดแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีห้องจัดแสดงพิเศษ บนชั้น 1 ซึ่งมีการจัดนิทรรศการชั่วคราวตลอดเวลา นิทรรศการพิเศษ “ สเก็ตช์ แฟลช สปาร์ค จาก Ghibli Forest Sketchbook ” ได้รับการเสนอ เมื่อเรามาเยี่ยม (จัดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 ถึงพฤษภาคม 2021)

เราจะได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้ง เกี่ยวกับประวัติ และภูมิหลังของภาพยนตร์ Studio Ghibli ผ่านรายการนิทรรศการในอดีต ที่จัดแสดงอยู่ในห้องต่างๆ การได้เห็นบันทึกช่วยจำ และภาพวาดที่วาด โดยฮายาโอะ มิยาซากิช่วยให้เข้าใจว่า เขาทำงานอย่างไร เพียงแค่แสวงหาความสนุกสนานและความสุข

Ghibli Museum

ชั้น 2

บนชั้น 2 มีห้องพักทั้งหมด 3 ห้อง และฉันเริ่มเดินจาก ห้องอ่านหนังสือ “TRI HAWKS” ซึ่งมีหนังสือมากมาย ที่คุณสามารถ หยิบถือขึ้นมาดูดีและซื้อได้ สนุกกับการดูหนังสือ ที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้ฮายาโอะ มิยาซากิ

TRI HAWKS ยังเสนอหนังสือศิลปะ ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์จิบลิ รวมถึงหนังสั้น ที่ฉายที่พิพิธภัณฑ์จิบลิ เท่านั้น ฉันซื้อโบรชัวร์หนังสั้น Mr. Dough and the Egg Princess และชุดที่คั่นหนังสือพิเศษ เป็นของที่ระลึก

คุณสามารถเพลิดเพลิน กับการช้อปปิ้งghibli museum ของที่ระลึก ร้านขายของกระจุกกระจิก ของพิพิธภัณฑ์ “MAMMA AIUTO” ซึ่งจำหน่ายสินค้า Ghibli หลากหลาย ตั้งแต่เสื้อยืด เครื่องประดับ และโปสการ์ด ไปจนถึงของว่าง รวมถึงสินค้าพิเศษ ที่คุณไม่สามารถหาได้ยกเว้นที่นั่น

สำหรับผู้ที่ต้องการ ซื้อของที่ระลึกมากมายที่ MAMMA AIUTO ขอแนะนำให้ ไปเยี่ยมชมเป็นครั้งสุดท้าย หรือซื้อของแต่เนิ่น ๆ แล้วนำไปใส่ในล็อกเกอร์ ที่ชั้นใต้ดินที่ 1 เพื่อหลีกเลี่ยง ไม่ให้ถือกระเป๋าขนาดใหญ่

ระหว่างทางขึ้น ไปบนชั้นดาดฟ้า ฉันรู้สึกแปลกใจกับ Cat Bus Room ที่เด็กๆ หลายคนเล่นและบน Cat Bus มีให้บริการเฉพาะหรือเด็ก (อายุต่ำกว่า 12 ปี) และจริงๆ และมีนั่งรถแมวให้นั่ง

อย่างไรก็ตาม นั่นก็เพียงพอแล้ว เนื่องจากมีเพียงเด็กเท่านั้น ที่สามารถนั่ง Cat Bus ใน My Neighbor Totoro ได้ ข้างห้อง Cat Bus จะเจอบันไดเวียนด้านนอก ซึ่งเป็นทางเดียว ที่จะขึ้นไปบนดาดฟ้า

บนชั้นดาดฟ้า

ที่สวนบนดาดฟ้า ของพิพิธภัณฑ์จิบลิ ฉันประทับใจ ที่ทหารหุ่นยนต์ตัวใหญ่ ที่เคยเห็นใน Castle in the Sky คอยต้อนรับ มันยืนอยู่ที่สวนบนชั้นดาดฟ้า ภายใต้ท้องฟ้าสีคราม ผู้เข้าชม สามารถถ่ายรูปได้ เฉพาะภายนอกอาคารเท่านั้น

ดังนั้นบนชั้นดาดฟ้า จึงเป็นจุดถ่ายรูป ที่ดีที่สุดในพิพิธภัณฑ์ นอกจากทหารหุ่นยนต์แล้ว ยังมีจุดถ่ายภาพ อีกจุดหนึ่ง ที่มีอนุสาวรีย์หิน ซึ่งคุณอาจเคยดูใน Castle in the Sky ด้วย

คาเฟ่

หลังจากชมห้องทั้งหมด ในพิพิธภัณฑ์จิบลิแล้ว ก็อย่าพลาดโอกาส ที่จะแวะร้าน Straw Hat Café ด้านนอก อาคาร Straw Hat Café สีเหลือง ให้บริการอาหารที่น่ารัก เช่น ไข่เจียวกับข้าว ซุป และแซนวิช

สามารถซื้อฮอทด็อก และเบียร์ที่ Café Deck Area แทนที่นั่งใน Straw Hat Café เนื่องจากคนเยอะ อาจรอที่นั่งด้านในของ Straw Hat Café ฮอทด็อกรสชาติอร่อย แบบง่ายๆ กับเบียร์บรรจุหีบห่อพิเศษ คุณสามารถนำขวด กลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้

โดยรวมแล้ว คุณจะมีช่วงเวลาที่วิเศษมาก ที่ได้สัมผัสโลกของ Studio Ghibli และภาพยนตร์ของจิบลิ การชมภาพยนตร์สั้น และซื้อของสุดพิเศษ เป็นประสบการณ์เดียว ที่คุณไม่สามารถหาได้

ยกเว้นที่พิพิธภัณฑ์จิบลิ ภายในพิพิธภัณฑ์ มีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่เป็นประโยชน์ เช่น ห้องน้ำ ลิฟต์ โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ล็อกเกอร์ และอื่นๆ

หากคุณวางแผน ที่จะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Ghibli โปรดดูคำแนะนำ เกี่ยวกับวิธีซื้อตั๋วและวิธีการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์จิบลิ จากสถานีที่ใกล้ที่สุด

 

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ เที่ยวประวัติศาสตร์ ได้ที่ : @UFA-X10


เรียบเรียง BOMEBAMB